Nghề y – Nghề đầy vinh quang và nước mắt

Với các bác sĩ ở khoa Cấp cứu, ở Bênh viện Bạch Mai, thì nghề y không chỉ vinh quang mà có cả sự day dứt và nước mắt. Trong hơn 100 ca cấp cứu mỗi ngày, có ít nhất 10 trường hợp không qua khỏi hoặc xin về.

Khoa cấp cứu luôn trong tình trạng sẵn sàng và căng thẳng bởi áp lực công việc

Cứ 5 phút, lại có xe cấp cứu chở bệnh nhân lại nối đuôi đỗ trước sảnh khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai. Luôn trong tư thế luôn sẵn sàng, bác sĩ nhanh chóng đưa người bệnh vào khoa tiến hành cứu chữa. Mỗi người một việc, chưa thấy khi nào các bác sĩ, và điều dưỡng mất thời gian phân công xử lý công việc.

Khoa Cấp cứu A9, BV Bạch Mai là nơi chủ yếu tiếp nhận những bệnh nhân nội khoa (tim mạch, nhiễm trùng, hô hấp) hoặc chấn thương nặng, có thể tính mạng nguy kịch cần can thiệp ngay. Số lượng bệnh nhân vào đây trung bình mỗi ngày từ 100 đến 150 ca cấp cứu, trong đó 50% là trường hợp nguy kịch. Tuy vậy, nhân lực của khoa chỉ có 15 bác sĩ và hơn 60 y tá nên họ luôn trong tình trạng quá tải. Hơn thế nữa, một sơ suất nhỏ trong quá trình cấp cứu có thể khiến tính mạng bệnh nhân rơi vào tay “tử thần” nên áp lực của các bác sĩ, và các y tá tại đây càng lớn.

Trực đêm là nỗi ám ảnh của các nhân viên y tế

TS. BS. Mai Duy Tôn cho hay, các ca cấp cứu thường dồn dập về đêm khiến mỗi ca trực luôn là nỗi ám ảnh đối với đội ngũ nhân viên y tế.

Bác sĩ này cho biết, nghề y không chỉ vất vả, mà còn có nhiều nguy cơ, rủi ro lây bệnh. Có một kỷ niệm mà anh không bao giờ quên là khi cùng đồng nghiệp đương đầu với dịch SARS vào năm 2002. Mọi nhân viên không được về nhà, và bị cách ly hoàn toàn. Trong thời điểm đó anh từng nghĩ đến chuyện bỏ nghề nhiều lần. “Tuy nhiên khi đã vượt qua khó khăn ấy, thì chúng tôi tin rằng không còn ngọn núi nào không thể vượt qua”, TS. BS. Mai Duy Tôn tâm sự.

Là nơi được ví như “đầu sóng ngọn gió”, là “chuyến xe định mệnh cuối cùng” của các bệnh nhân được chuyển từ tuyến dưới hoặc các ca bệnh nguy kịch bất ngờ, những bác sĩ cấp cứu không chỉ phải đối mặt với áp lực cứu người mà thường xuyên phải đối mặt với lối hành xử không đúng mực từ bệnh nhân hoặc gia đình họ.

Nghề y – Nghề đầy vinh quang

Tuy các bác sĩ, và điều dưỡng vẫn luôn thấy tự hào khi cứu sống hàng ngàn bệnh nhân nguy kịch. Cho dù còn nhiều vất vả nhưng đội ngũ bác sĩ, và y tá nơi đây luốn thấy ấm lòng bởi tinh thần đồng đội của các đồng nghiệp hiếm nơi nào có.

Chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân những khi đau ốm, còn các bác sĩ thường để “tự khỏi” vì không có thời gian nghỉ ngơi dưỡng sức cho mình. Thậm chí, có nhiều người còn tồn hàng trăm ngày nghỉ nhưng không có thời gian dùng đến.

Với tất cả họ, nghề y không chỉ có vinh quang mà còn cả những day dứt, và đau đớn. Bởi vì trong hơn 100 ca cấp cứu mỗi ngày, có ít nhất 10 trường hợp không qua khỏi hoặc xin về. Có nhiều bệnh nhân tử vong quá nhanh khi các bác sĩ chưa tìm ra nguyên nhân cho dù hàng ngày, tập thể bác sĩ cùng nhau hội chẩn.

“Ngành nào cũng có người tốt, có người xấu nhưng mặt xấu chỉ là thiểu số. Mọi người hãy đặt mình vào nhân viên y tế, và hãy thức trắng đêm cùng chúng tôi để trải nghiệm những giây phút căng thẳng ấy để có cái nhìn đúng hơn – rộng lượng hơn”, BS. Mai Duy Tôn nói.

Hầu hết y bác sĩ ở khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai đều khẳng định sẽ vẫn chọn nghề y dù bị cho rằng “bạc bẽo như vôi”.

Bên cạnh công việc chữa trị, chăm sóc, hàng ngày các bác sĩ còn tiết kiệm chi phí cho bệnh nhân bằng cách rửa sạch lại dụng cụ rồi xử lý vô trùng để dành cho những người mắc bệnh mạn tính, nằm viện cũng như nằm nhà.

Hỗ trợ trực tuyến

Khoa Y Dược - Văn phòng tại Bách Khoa
Địa chỉ: Số 62 Lê Thanh Nghị, P. Bách Khoa, Hà Nội
Email: hocyduochanoi@gmail.com
Tư vấn tuyển sinh: 0966.112.155

Thống kê truy cập

000596314
Hôm nay
Hôm qua
Tháng này
Tất cả
1768
864
4543
596314