Mở nhà thuốc với bằng Cao đẳng Dược?

Mở nhà thuốc với bằng Cao đẳng dược được hay không? Đây là một trong số những câu hỏi được khá nhiều các thí sinh có nhu cầu học tập ngành cao đẳng dược quan tâm. Dù vậy, đến nay vẫn chưa có câu trả lời hoàn chình nào cả. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

 

Cao đẳng dược có được mở nhà thuốcCao đẳng dược có được mở nhà thuốc
Cao đẳng dược có được mở nhà thuốc

 

Điều kiện để mở Quầy thuốc cần những gì?

Điều 25, Luật Dược năm 2005 quy định Điều kiện mở Quầy thuốc, Nhà thuốc như sau:

  • Điều kiện đứng tên mở Nhà Thuốc: Để đứng tên mở Nhà Thuốc, Dược sĩ phải có bằng Đại Học và tối thiểu 5 năm kinh nghiệm trong các cơ sở Dược hợp pháp.
  • Điều kiện đứng tên mở Quầy thuốc: Để đứng tên mở Quốc Thuốc, Dược sĩ phải tốt nghiệp Trung cấp Dược trở lên và có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm trong các cơ sở Dược hợp pháp.
  • Chủ Đại lý bán và phân phối thuốc của Doanh nghiệp phải có trình độ chuyên môn Dược tá trở lên và tổi thiểu 2 năm kinh nghiệm trong các cơ sở Dược hợp pháp.
  • Người quản lý Tủ thuốc tại Trạm Y tế địa phương phải có trình độ chuyên môn Dược tá trở lên và tối thiểu 2 năm thực hành về Dược tại các cơ sở Dược hợp pháp.

Cao đẳng dược có được mở nhà thuốc không?

Mở nhà thuốc với bằng Cao đẳng dược có được mở nhà thuốc? Hoàn toàn được phép mở nhà thuốc nếu thỏa mãn các điều kiện của Chính Phủ ban hành.

Như vậy, người có trình độ cao đẳng dược có thời gian thực hành ít nhất 2 năm tại cơ sở Dược hợp pháp sẽ được cấp chứng chỉ hành nghề là chủ quầy thuốc, hoặc các chủ đại lý bán thuốc của các doanh nghiệp, hoặc trở thành người quản lý tủ thuốc trạm y tế. Cụ thể điều luật này ra sao?

Người tốt nghiệp cao đẳng Dược có thời gian thực hành tối thiểu 2 năm tại các cơ sở dược hợp pháp có thể được cấp đầy đủ các chứng chỉ hành nghề là các chủ quầy thuốc, các chủ đại lý bán thuốc của doanh nghiệp hay người quản lý tủ thuốc của trạm y tế. Cục Quản lý Dược sẽ hướng dẫn việc cấp chứng chỉ hành nghề dược cho các đối tượng có trình độ từ cao đẳng Dược như sau: Tại thời điểm Chính phủ ban hành Nghị định số 79/2006/NĐ-CP ngày 9/8/2006 quy định chi tiết về việc thi hành một số điều của Luật Dược chưa có hình thức đào tạo cao đẳng dược, vì thế tại khoản 1, Điều 15, của Nghị định số 79/2006/NĐ-CP chưa được đề cập đến bằng cao đẳng dược. Cục Quản lý Dược sẽ đưa ra các xem xét khi sửa đổi, bổ sung thêm các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến việc hành nghề dược.

Tuy nhiên cũng tại các điểm b, c, d khoản 4, Điều 15 của Nghị định số 79/2006/NĐ-CP quy định: việc Chủ quầy thuốc phải có bằng tốt nghiệp từ trung học chuyên nghiệp Dược trở lên và có thời gian thực hành ít nhất 2 năm tại cơ sở dược hợp pháp. Chủ đại lý bán thuốc của doanh nghiệp phải có văn bằng từ dược tá trở lên và thời gian thực hành tối thiểu 2 năm tại cơ sở dược hợp pháp; Người quản lý các tủ thuốc trạm y tế phải có trình độ chuyên môn từ dược tá trở lên và có thời gian thực hành về dược là tối thiểu là 2 năm tại cơ sở Dược hợp pháp. Trong trường hợp chưa có người có trình độ chuyên môn dược tá trở lên thì phải có người đạt các trình độ chuyên môn từ y sĩ trở lên đứng tên.

Do đó, muốn mở "nhà thuốc" bạn phải có trong tay tấm bằng đại học Dược sĩ và tối thiểu 5 năm kinh nghiệm trong các cơ sở Dược hợp pháp. Tuy nhiên, bạn cũng không lo lắng về tấm bằng Cao đẳng của mình vì hiện tại Khoa Y Dược trực thuộc trường cao đẳng công nghệ và thương mại Hà Nội đang tạo điều kiện cho sinh viên tốt nghiệp Cao đẳng của nhà trường tiếp tục được đào tạo liên thông Đại học.

Như vậy, việc các sĩ tử theo học cao đẳng dược tại trường cao đẳng dược Hà Nội hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề "Mở nhà thuốc với bằng Cao đẳng Dược" được hay không? Bởi lẽ nhà trường luôn luôn tạo điều kiện, giúp đỡ và có trách nhiệm với sinh viên đã, đang và sẽ theo học tại Khoa Y Dược của trường.

ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ TƯ VẤN VÀ NỘP HỒ SƠ:

TRƯỜNG CAO ĐẲNG DƯỢC HÀ NỘI
Địa chỉ: Số 62 Đường Lê Thanh Nghị, P. Bách Khoa, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.8582.1797  -  Tư vấn tuyển sinh: 0966.112.155 - 0966.377.455
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   -  Website: www.tuyensinhyduochanoi.edu.vn

Tin mới hơn

Hỗ trợ trực tuyến

Khoa Y Dược - Văn phòng tại Bách Khoa
Địa chỉ: Số 62 Lê Thanh Nghị, P. Bách Khoa, Hà Nội
Email: hocyduochanoi@gmail.com
Tư vấn tuyển sinh: 0966.112.155

Thống kê truy cập

000596145
Hôm nay
Hôm qua
Tháng này
Tất cả
1599
864
4374
596145