Bí quyết cho những sinh viên chuyên ngành dược

  Bí quyết 1. Xác định mục đích, động cơ học tập đúng đắn 

Mục đích học tập - học để làm gì?

· Học để thi? Đây là mức độ thấp nhất, dễ thực hiện nhất.
· Học để thu được nhiều kiến thức, kỹ năng? Đây là mức độ trung bình, có thể bao hàm mục đích thứ nhất hoặc không.
· Học để giải quyết vấn đề? Đây là mức độ cao nhất, có thể bao hàm 2 mục đích đầu tiên hoặc không.

Động cơ học tập - học vì điều gì, học cho ai?

Cần xác định học cho bản thân, cho công việc trong tương lai vì những gì bạn học được sẽ là "tương lai" của chính bạn. Để có được "tương lai" tươi sáng-một cuộc sống "đầy đủ" dúng nghĩa và trải đầy hoa hồng, bạn cần học để đạt được cả 3 mục đích trên: đạt điểm cao, thu được nhiều kiến thức và thành thạo kỹ năng, có cách giải quyết vấn đề linh hoạt. Khi đi xin việc, bạn không thể mang bảng điểm với toàn điểm trung bình để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng tôi am hiểu kiến thức, thành thạo kỹ năng, hay giải quyết công việc linh hoạt, cũng không thể khẳng định mình có thể đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng về năng lực của mình chỉ dựa vào kết quả cao trong bảng điểm.

Bí quyết 2. Chăm chỉ lên lớp

Việc đi học đầy đủ, đúng giờ có ý nghĩa lớn trong việc quyết định tỷ lệ % kiến thức thu được của sinh viên. Tỷ lệ này sẽ là 0% nếu sinh viên nghỉ học, sinh viên đó cũng sẽ gặp khó khăn hơn trong việc xử lý thông tin khi tự học, bởi số lần xử lý thông tin của sinh viên đó sẽ ít hơn so với sinh viên dự học đầy đủ, và gặp khó khăn khi định hướng lựa chọn các thông tin hữu ích cho việc học thi cũng như tích luỹ kiến thức. Hơn nữa, mỗi bài giảng đều là kết tinh kiến thức, mà ở đó người thầy đã phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và tâm huyết để xử lý và giúp sinh viên trong việc xử lý thông tin. Bên cạnh việc đi học đầy đủ, đúng giờ, các bạn sinh viên cũng cần làm bài tập đầy đủ, bao gồm cả bài tập bắt buộc và bài tập không bắt buộc. Việc làm bài tập này cần được diễn ra thường xuyên, với một thái độ nghiêm túc và cẩn trọng chứ không phải chỉ mang tính đối phó với điểm số hay sự kiểm tra của giảng viên.

Ai đó đã từng nói với tôi: "Một sinh viên học tốt có thể không chuyên cần tới lớp nhưng chắc chắn một học sinh không chuyên cần sẽ không có học lực tốt".

Sinh viên thực tập Cao đẳng dượcSinh viên thực tập Cao đẳng dược
Bí quyết 3. Luôn đặt bản thân "chủ động" trong quá trình học tập

- Kế hoạch học tập

Đối với sinh viên đại học, việc lên một kế hoạch học tập cá nhân, tức là lên kế hoạch xem bạn cần đầu tư nhiều thời gian, công sức vào phần nào, học phần đó như thế nào, và thực hiện thực hiện đúng kế hoạch đã đặt ra góp phần lớn quyết định kết quả học tập của sinh viên. Để có được kế hoạch học tập phù hợp với năng lực bản thân, bạn nên chủ động hỏi cố vấn học tập và giảng viên phụ trách học phần đó ngay khi bắt đầu một học kỳ.

- Đọc bài trước khi đến lớp

Việc đọc bài trước khi đến lớp lý thuyết sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc tiếp thu, xử lý thông tin, thông tin bạn nhận cũng được xử lý nhiều lần hơn, giúp bạn dễ dang đạt điểm số cao hơn và thu được nhiều kiến thức hơn. Hẳn bạn đã nghe: "Mỗi lần đọc là một lần nhớ" đúng không?

- Hoàn thành bài tập trước thời hạn, tránh để "nước đến chân mới nhảy"

Việc chủ động hoàn thành bài tập trước thời hạn cũng sẽ giúp bạn đạt được kết quả cao hơn so với việc bạn chủ quan, làm bài tập sát hạn nộp. Làm bài tập trong tình trạng quá căng thẳng, áp lực về thời gian có thể khiến bạn mắc những lỗi không đáng có.

- Tìm thầy khi gặp khó khăn

Trong quá trình thực hiện kế hoạch học tập, bạn đừng ngại tìm đến thầy khi gặp khó khăn, bởi tất cả giảng viên luôn luôn sẵn lòng giải đáp mọi thắc mắc, tạo điều kiện hết sức có thể giúp cho các sinh viên yêu quý của họ thuận lợi trong quá trình học tập và đạt kết quả tốt nhất. Đừng ngần ngại tìm đến thầy cô khi bạn gặp khó khăn trong học tập nhé! Bới, nếu không người chịu thiệt chỉ có bạn thôi và cũng không ai có trách nhiệm với việc "ngại" của bạn.

Bí quyết 4. Hãy nhìn mọi thứ dưới góc độ tích cực và học tập thật "sáng tạo" bạn nhé!

Sự sáng tạo không phải chỉ là phát hiện mới hay cách làm khác với cách làm thông thường, mà đơn giản là thể hiện ở:

- Cái nhìn tích cực trước vấn đề - mình sẽ thu được gì?

Thay vì chán nản, cho rằng học cái đó chẳng để làm gì, sau này mình cũng sẽ làm những công việc liên quan đến vấn đề đó, đây là tâm lí chung của rất nhiều sinh viên, bạn hãy tạo cho mình cái nhìn tích cực hơn bằng cách cho rằng đó cũng là một cơ hội học tập và cơ hội đó sẽ giúp ích cho bạn trong công việc sau này.

- Tìm thấy ý nghĩa, ứng dụng thực tế của kiến thức:

Hầu hết giảng viên đều cố gắng giúp các bạn tìm thấy ý nghĩa và ứng dụng thực tế của kiến thức thông qua các bài giảng của mình. Bạn nên chủ động tự tìm hiểu những ý nghĩa và ứng dụng thực tế đó dựa vào những gợi ý của giảng viên. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy việc học tập mang nhiều thú vị và ý nghĩa hơn.

Khi các bạn tạo cho mình cái nhìn tích cực trước một vấn đề khó khăn, hay tìm được ý nghĩa thực tế của các môn học, hoặc cố gắng liên hệ thực tế với kiến thức đã học, tìm cách giải quyết nó, chính là lúc bạn học cách dùng kiến thức, kỹ năng mình thu được để giải quyết vấn đề.

Bí quyết 5.  Đừng chỉ chú trọng kiến thức chuyên môn mà để kỹ năng mềm "ngủ quên"

Liệu bạn có thể hoàn thành tốt công việc trong tương lai và gần nhất là học tập nếu bạn không liên kết, trao đổi thông tin với bất kì ai? Không chắc với các bạn như thế nào nhưng với bản thân tôi thì có lẽ câu trả lời sẽ là không. Vì sao ư? Bởi bạn sẽ không thể làm tốt mọi thứ một mình hay nói đúng hơn là làm việc một mình.

· Kỹ năng làm việc nhóm, chia sẻ thông tin với bạn học và khai thác nhiều nguồn thông tin khác nhau (mạng internet, thư viện, thầy cô). Đây là cách làm giúp bạn thu được thông tin hữu ích và đa chiều.

· Kỹ năng xử lý thông tin. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nguồn thông tin đa chiều đến với bạn đòi hỏi bạn phải cẩn trọng và có kỹ năng thì mới có thể tìm được thông tin hữu ích cho mình. Bạn cần tự mình kiểm tra tính xác thực của thông tin, chỉ sử dụng thông tin chính thống, có nguồn gốc rõ ràng, đáng tin cậy. Bạn có thể nhờ đến kinh nghiệm của thầy cô, các anh chị khoá trước học cùng chuyên ngành hoặc bạn cùng lớp để giải quyết khó khăn trong việc tìm kiếm và xử lý thông tin, giúp đỡ trong quá trình học tập.

Có nên gọi đây là "bí quyết" học tập hay là nhắn nhủ với những ai rời xa vòng tay bao bọc, yêu thương của cha mẹ?
 
Không nên sử dụng máy tính, điện thoại có kết nối internet trong giờ học 

Không nên mải mê chiếc smartphone mà bỏ quên những cơ hội, ký ức mà bạn có thể đạt được. Bạn hãy tập cho mình thói quen tắt máy hoặc không động đến nó trong giờ học. Đó cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng của bạn đối với bản thân, với việc học và cả những người cùng lựa chọn con đường học tập như bạn, giảng viên của bạn nữa. Thay vì tập trung vào SNS, game,... bạn thấy sao nếu dành thời gian đó tìm hiểu cuộc sống ngoài kia, trò chuyện với cậu bạn ngồi bàn bên mà thậm chí là bạn không biết tên? Hãy trân trọng từng phút giây mà bạn đang có, đừng bị bỏ quên nơi cuộc sống vẫn tiếp diễn dù có hoặc không nhận thấy sự tồn tại của bạn.

Luôn quan tâm đến sức khỏe của bạn

Sau này này bạn sẽ làm công việc chăm sóc sức khỏe cho người khác, vậy thì trước tiên bạn phải biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình. Có sức khỏe tốt bạn sẽ học tập và làm việc hiệu quả. Hãy dành thời gian cho việc tập luyện thể thao, ngủ đúng giờ, đủ giấc. Hãy tránh những thói quen mà sinh viên hay mắc phải như thức khuya, ngủ nướng, ăn vặt vô tội vạ và lạm dụng thức ăn nhanh. Sức khỏe là của bạn, cuộc sống là của bạn, hãy quan tâm tới bản thân mình nếu không người bị tổn thương, chịu hậu quả "sức khỏe" của bạn cũng chỉ có bạn và người thân của bạn mà thôi. Có chăng con đường học tập mà bạn coi là hiển nhiên ấy có bằng những giọt mồ hôi, nước mắt và cả tình thương mà đấng sinh thành đặt ở nơi bạn

Hãy học như bạn có một công việc thực thụ

 Nếu đi làm bạn sẽ phải dành khoảng thời gian ít nhất là 8 tiếng mỗi ngày, chưa kể thời gian đi lại, ăn trưa. Do đó bạn cũng hãy dành một khoảng thời gian tương tự như thế để để dành cho việc học. Hãy học như bạn có một công việc thực thụ. Công việc của bạn cũng có thể đem lại tương lai hạnh phúc cho gia đình-những người quan trọng của bạn, có thể không coi đó là công việc hãy xem đó như trách nhiệm, nhiệm vụ của bạn thì sao? Kết quả có tốt hay không liệu có quan trọng khi bạn đã cố gắng hết sức mình bởi "Không có những ngày nắng sao biết trân trọng những ngày mưa", dù thế nào bạn cũng làm rất tốt, cảm ơn vì đã học tập chăm chỉ.

Đặc biệt với người học Ngành cao đẳng dược, bạn phải luôn có thái độ tích cực và niềm tin đối với công việc trong tương lại của mình. Hãy luôn vững tin rằng nghề thầy thuốc là nghề cao quý, đáng trân trọng và có nhiều người được trân trọng, hãy luôn tin tưởng rằng nếu bạn học tốt thì một công việc và tương lai tươi sáng sẽ luôn dành cho bạn.

Còn rất rất nhiều bí quyết mà tôi-một sinh viên đã và đang đấu tranh với bản thân để hoàn thành hết khả năng có thể với con đường tri thức mà tôi đã lựa chọn. Bí quyết? Bí quyết sẽ mãi là bí quyết của người khác nếu bạn không cố gắng, đặt mục tiêu rõ ràng và tin vào khả năng của bạn mà thôi. Mạnh mẽ lên để cùng nhau đi trên con đường trải đầy "hoa hồng" bạn nhé!

 

 

Hỗ trợ trực tuyến

Khoa Y Dược - Văn phòng tại Bách Khoa
Địa chỉ: Số 62 Lê Thanh Nghị, P. Bách Khoa, Hà Nội
Email: hocyduochanoi@gmail.com
Tư vấn tuyển sinh: 0966.112.155

Thống kê truy cập

000596457
Hôm nay
Hôm qua
Tháng này
Tất cả
1911
864
4686
596457