Những điều có thể gây "choáng ngợp" đối với sinh viên năm nhất

Đây là một số điều "tiền bối" truyền lại cho "hậu bối" mới bước chân vào cánh cửa đại học, cao đẳng

Bao giờ cũng vậy, sinh viên năm nhất thường bỡ ngỡ khi bước vào cánh cửa đại học. Thầy cô, trường lớp, bạn bè, thậm chí cả nơi ăn chốn ở đều trong phút chốc đã thay đổi. Một số thông tin tân sinh viên có thể tìm kiếm, tra cứu tại trang điện tử hay diễn đàn của trường, một số khác lại bắt buộc bạn phải tự trải nghiệm. 
 
Tình bạn đổi khác
 
Điều đầu tiên và cũng dễ thấy nhất là tình bạn ở đại học khác với tình bạn khi còn là học sinh phổ thông. Một lớp học không chỉ giới hạn chỉ bốn chục học sinh như hồi cấp ba, thay vào đó sỉ số lớp học có khi ngót nghét đến cả trăm người. Không chỉ vậy, mối quan hệ bạn bè cũng có nhiều thay đổi.
 
Những điều sinh viên năm 1 không thể không biết 1Những điều sinh viên năm 1 không thể không biết 1

Trong đa số trường hợp thì tình bạn đã khác nhiều khi lên đại học. Theo một số bạn: "Bạn đại học không còn quan tâm nhiều đến nhau và chỉ đơn thuần là bạn học chung cho… đỡ buồn". Tuy nói có thể là chung lớp nhưng hiếm khi gặp mặt nhau. Môn học này mình học chung với một đứa bạn nhưng một học khác chưa chắc đã có nó. Không những thế, hôm nay mình ngồi kế bạn A, ngày mai đến bạn B rồi C, D…, cứ như vậy làm sao trở nên thân thiết được. Người bạn có thể ăn cùng, nói chuyện cũng chỉ có thể đém trên đầu ngón tay thậm chí là chẳng ai cả, khi đó bạn mới thấy được sự thây đổi giữa tình bạn cấp 3 và tình bạn đại học, mới thấy quý trọng những "đứa bạn trẻ trâu" của mình biết bao nhiêu!
 
Quả thật, khi vào đại học bạn sẽ có suy nghĩ thực dụng hơn, lợi ích bản thân thường được đặt lên hàng đầu. Mối quan hệ rộng hơn đồng nghĩa với việc bạn ít dần sự vô tư, thẳng thắn mà thay vào đó là cười nói xã giao nhiều hơn và khôn ngoan hơn.
 
Shock văn hóa
 
Khi chuyển cấp các bạn có thể bị lung túng trước những kiến thức và cách dạy mới, phải mất một khoảng thời gian mới có thể nắm bắt được. Và có lẽ cú shock văn hóa đại học là “nặng nề” nhất. Giờ học ít, giáo viên lên lớp giảng bài nhưng sự tương tác thầy – trò lại không nhiều, sự kiểm soát học hành gần như không có khiến nhiều bạn cảm thấy hoang mang. 
 
Hình ảnh có liên quanHình ảnh có liên quan
 
Khi hỏi đến vấn đề này, các anh chị đi trước chỉ cười và nói “Đại học là… học đại mà em”. Giờ học trên lớp ít tức thời gian cho sinh viên tư học ở nhà nhiều. Học không còn đơn giản là lên lớp nghe giảng, về nhà làm bài. Khả năng tìm tòi, học hỏi, tự lực cánh sinh được phát triển rất cao khi lên đại học. Thực tế cho thấy, nhiều bạn vì không thể thích ứng với cách học thoải mái và đòi hỏi tính tự học cao dần trở nên chểnh mảng với việc đèn sách.
  
Thời lượng giờ học nhiều hơn khiến sinh viên có cảm giác như “bơi” trong kiến thức. Một số bạn tâm sự "thầm kín" rằng cực kỳ ngán phẩm giờ học "triết" cho dù đã từng tiếp cận với môn học này dù trực tiếp hay gián tiêp. Có những tiết học kéo dài đến ba tiếng đồng hồ. Lúc đầu bạn có thể nghe giảng chăm chú và ghi chép rất cẩn thận. Càng về sau sự tập trung của bạn sẽ càng yếu đi và cuối cùng việc nghe giảng bài đối với bạn sẽ như “vịt nghe sấm”. Khối lượng kiến thức quá nhiều, nhất là những môn học như thế này khó mà “thấm” vào đầu với cách học nhồi nhét như vậy.”
 
Không biết phải hỏi, muốn giỏi cũng phải hỏi
 
Vào đại học, học thôi vẫn chưa đủ. Tân sinh viên cần bỏ qua tính thụ động và tìm hiểu tất cả những thông tin có liên quan đến lợi ích của mình. Từ việc học hành, đoàn thể, sinh hoạt câu lạc bộ hay đến nhưng khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm hay nơi ở trọ, hỏi chính là cách hiệu quả nhất.
 
Nhiều thông tin hữu ích nhưng lại chỉ dán mác “lưu hành truyền miệng” như thông tin việc parttime, các tuyến xe buýt đưa bạn từ nơi ở đến trường, kinh nghiệm học những môn khô khan và khó nhằn như Triết học hay Lịch sử Đảng… Không ai cho bạn biết những điều trên nếu bạn không chủ động hỏi.
 
Kết lại, muốn hòa nhập được với cuộc sông, học tập vô cùng "khắc nghiệt", tự do của con đường đai học, cao đẳng bạn nên trang bị sẵn cho mình một tinh thần "thép" để sẵn sàng đón nhận những cú " sock" mà môi trường mang lại. Những cơn mưa rào sẽ mau qua đi và đem lại cho bạn những ánh nắng rực rỡ, ấm áp. Chúc các bạn tân sinh viên sẽ có những khoảng thời gian vui tươi, hạnh phúc và học tập thật tốt nhé!

 

Hỗ trợ trực tuyến

Khoa Y Dược - Văn phòng tại Bách Khoa
Địa chỉ: Số 62 Lê Thanh Nghị, P. Bách Khoa, Hà Nội
Email: hocyduochanoi@gmail.com
Tư vấn tuyển sinh: 0966.112.155

Thống kê truy cập

000562278
Hôm nay
Hôm qua
Tháng này
Tất cả
624
459
2752
562278